Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Hiểm họa từ việc dùng thực phẩm chức năng dạng Oresol cho trẻ

10/9/2017 11:28 UTC+7
(Công lý) - Sử dụng Oresol để bù nước điện giải cho bé khi bị sốt, tiêu chảy, nôn ói, mất nước.... Thế nhưng việc bù nước không đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Những ngày qua, dư luận xôn xao vì chia sẻ của một bác sĩ: "Một bệnh nhân nhi sốt, tiêu chảy mất nước, đã được bác sĩ khám, kê đơn dung dịch bù nước điện giải (thông thường là Oresol, Hydrite...) và hướng dẫn bà mẹ về nhà cho bé uống, theo dõi triệu chứng. Kết quả là bà mẹ mang cháu đến trong tình trạng truỵ tim mạch, không cứu được.

Tất cả đều xót xa và sốc khi biết lý do bà mẹ ra hiệu thuốc mua các thuốc theo đơn nhưng lại được chủ quầy thuốc giới thiệu "thực phẩm chức năng" dạng dung dịch để bù nước, không rõ là loại gì. Khi về nhà cho bé uống nhưng triệu chứng cứ xấu dần đi cho đến khi hoảng hốt phát hiện cháu lờ đờ không phản ứng".

Đây là một câu chuyện cảnh báo các bậc cha mẹ về việc tự kê thuốc, dung dịch bù nước điện giải cho bệnh nhân của các hiệu thuốc là rất nguy hiểm.

Trao đổi với PV, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng - Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Oresol là phát minh của thế giới cứu trẻ con, người lớn bị tiêu chảy bởi nó bù nước, điện giải khi bệnh nhân mất nước vì đi ngoài.

Vì thế, người ta sản xuất với nhiều hàm lượng khác nhau, từ gói 1 lít, gói 500ml và gói pha với 200ml để phù hợp với trẻ nhỏ. Mỗi lần trẻ hay người lớn đi ngoài phải uống hàng trăm ml Oresol để bù nước, điện giải bị mất đi.

Hiểm họa từ việc dùng thực phẩm chức năng dạng Oresol cho trẻ

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Khoa Nhi, BV Bạch Mai

Tuy nhiên, "có một thực tế là nhiều phụ huynh không mua thuốc theo đơn của bác sĩ. Trái lại, họ ra hiệu thuốc và nghe theo tư vấn mua Oresol dạng thực phẩm chức năng cho bé sử dụng", BS Dũng chia sẻ.

“Các bà mẹ ra hiệu thuốc mua thực phẩm chức năng được giới thiệu thành phần giống Oserol nhưng tôi giật mình khi xem. Ống thực phẩm chức năng đó chỉ có 10ml mà lại bán đắt hơn rất nhiều lần Oresol và nguy hiểm hơn là trẻ chỉ cần uống 1 ống 10ml đó thay vì phải uống 250ml nước pha với mỗi gói Oresol trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Thử hỏi 10 ml thì chữa được bệnh gì? Thay vì bệnh nhân phải uống mấy lít nước/ngày thì lại chỉ uống có 40-50ml nên mới mất nước nghiêm trọng, sức khỏe nguy kịch như vậy”, ông bức xúc.

PGS Dũng cho rằng, với trẻ bị tiêu chảy, việc bổ sung nước bằng Oresol là quan trọng nhất. Vì vậy, phụ huynh cần mua thuốc theo đơn của bác sĩ và pha đúng tỉ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất.

PGS Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết, ở nước ta đang tồn tại tình trạng có quá nhiều thực phẩm chức năng được cấp phép lưu hành. Thực phẩm chức năng nhập khẩu về đã rất nhiều loại, chưa kể số lượng thực phẩm chức năng sản xuất trong nước.

Việc người dân nhầm lẫn giữa thực phẩm chức năng và thuốc có thể dẫn đến những tác hại nghiêm trọng. Quá lạm dụng hoặc dựa dẫm vào thực phẩm chức năng có thể khiến cha mẹ quên đi việc bổ sung dinh dưỡng thông thường cho trẻ. Trường hợp sử dụng thực phẩm chức năng thay thế Oresol rất nguy hiểm vì nó tác động ngay tới sức khỏe của trẻ do không được bù đủ nước.

Các bác sĩ Nhi khoa luôn khuyến cáo các bậc cha mẹ, hãy mua theo đúng đơn của bác sĩ, hiểu đúng nghĩa đó là thuốc phải tuân thủ hướng dẫn. Có thể lựa chọn các sản phẩm thay thế có thương hiệu hoặc trước đó đã được sử dụng không có vấn đề gì. Nếu có bất cứ nghi ngờ gì về công thức (thường chứa muối Nacl, KCl, natri citrat, glucose) thì cần tìm hiểu, thông báo và không được dùng cho trẻ đang mất nước, sẽ có thể nguy hiểm cho bé.

"Cha mẹ cần đọc kĩ hướng dẫn cách dùng, liều lượng... vì như thế sẽ đạt nồng độ thẩm thấu phù hợp cho trẻ. Chỉ sử dụng dung dịch đã pha trong 24h, bảo quản kĩ càng tránh nhiễm bẩn bởi lẽ, dung dịch có thể bị nhiễm khuẩn nếu để quá lâu, điều này cũng gây nguy hiểm, thậm chí tử vong. Đặc biệt, cha mẹ cần chú ý theo dõi các dấu hiệu triệu chứng của trẻ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào cần đưa con đến cơ sở y tế khám và xử trí kịp thời", PGS Nguyễn Tiến Dũng lưu ý.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Hiểm họa từ việc dùng thực phẩm chức năng dạng Oresol cho trẻ tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật