Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Bé 13 tuổi hiến tạng cứu 8 người

11/9/2017 10:30 UTC+7
(Công lý) - Jemima Layzell (Anh) qua đời và hiến toàn bộ nội tạng của mình, giúp cứu sống năm trẻ nhỏ và ba người lớn.

Đây là ca hiến tạng kỷ lục trong lịch sử hiến tạng ở Anh. Cô bé Jemima Layzell bị đột tử do phình mạch não, gia đình làm theo nguyện vọng trước đó của cô bé là hiến toàn bộ nội tạng sau khi qua đời.

Tim của Jemina hiện được cấy cho một bé trai 5 tuổi, phổi của em đã cứu một chị 14 tuổi khác. Gan của em cũng cứu mạng hai bé trai 10 tháng và 5 tuổi còn một bé trai khác tiếp nhận phần ruột non của Jemina. Trong khi đó, thận của Jemina được dùng để cấy cho hai thanh niên 19 và 24 tuổi. Phần lá lách thì được hiến cho một người 40 tuổi.

Bé 13 tuổi hiến tạng cứu 8 người

Jemima bị đột quỵ trong lúc chuẩn bị lễ tiệc mừng sinh nhật thứ 38 cho mẹ và qua đời trong bệnh viện 4 ngày sau đó.

Sophy - mẹ cô bé cho biết, Jemina có một người bạn chết trong tai nạn, gia đình cô bé đăng ký hiến tạng nhưng không được chấp thuận. "Con gái tôi đến lúc đó mới biết đến chuyện hiến tạng, nó không bàn luận nhiều đến vấn đề đó nhưng nó hiểu được tầm quan trọng của việc làm cao cả ấy. Chúng tôi quyết định hiến tặng nội tạng của Jemina và biết đó là việc làm đúng đắn, được sự ủng hộ của con bé", người mẹ kể lại.

Sau khi Jemima qua đời, cha mẹ cô bé đã thành lập quỹ Jemima Layzell Trust để tưởng nhớ và kêu gọi mọi người tham gia hiến tạng giúp những người đang chờ được cứu sống. Gia đình họ tự hào khi các tạng của Jemima đã giúp 8 người khác tiếp tục có cơ hội sống.

Theo bộ phận Máu và Cấy ghép của Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS), 457 người đã chết trong khi chờ được phẫu thuật ghép tạng vào năm 2016, trong đó có 14 trẻ em. Ở Anh hiện còn 6.414 người trong danh sách chờ ghép tạng, bao gồm 176 trẻ nhỏ..

Cơ quan huyết học và cấy ghép thuộc Dịch vụ y tế quốc gia của Anh hy vọng câu chuyện của Jemima sẽ khuyến khích nhiều hơn nữa các gia đình ủng hộ công tác hiến tạng, vì việc thiếu tạng đã và đang khiến hàng trăm người tử vong mỗi năm vì không chờ kịp tới lúc được ghép.

Sơn Anh (Theo USToday)
Bạn đang đọc bài viết Bé 13 tuổi hiến tạng cứu 8 người tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật