Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Bắt buộc cách ly tập trung khách từ vùng dịch Hàn Quốc đến Việt Nam

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
25/2/2020 15:26 UTC+7
(Công lý) - Bộ Y tế đã có công văn số 868/BYT-DP gửi tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến sáng 25/2, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 893 ca nhiễm Covid-19 và có 8 trường hợp đã tử vong, biến đất nước này trở thành điểm nóng của đại dịch Covid-19 bên ngoài biên giới Trung Quốc. Hàn Quốc cũng là quốc gia có số trường hợp mắc Covid - 19 cao nhất ngoài Trung Quốc.

Các trường hợp mắc tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu (457 trường hợp) và khu Bắc Gyeongsang (180 trường hợp). Trong đó, có nhiều trường hợp mắc không xác định được nguồn lây nhiễm do đó khó khăn trong việc xử lý triệt để ổ dịch. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất, đồng thời đưa thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang là hai khu vực cần có sự quan tâm đặc biệt về dịch Covid -19.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta; cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã thống nhất áp dụng các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch đối với các khu vực có dịch tại Hàn Quốc.

Bắt buộc cách ly tập trung khách từ vùng dịch Hàn Quốc đến Việt Nam

Bộ Y tế đề nghị tăng cường cán bộ phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc tại cửa khẩu giúp sàng lọc các trường hợp từ vùng có dịch, như Trung Quốc, Hàn Quốc. Ảnh Tuấn Dũng

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang để tổ chức cách ly y tế kịp thời. Tất cả những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được phát hiện tại cửa khẩu phải lập tức cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố.

Các nội dung liên quan khác về cách ly tập trung được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 của Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19.

Các đơn vị liên quan cần rà soát thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9/2/2020 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

Những người trở về từ khu vực khác ngoài Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và thông báo; nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị.

Đối với tình hình dịch bệnh Hàn Quốc, Ban chỉ đạo khuyến cáo công dân Việt Nam không đi tới hai tỉnh có dịch ở Hàn Quốc và không khuyến khích người Việt Nam đi vào vùng có dịch, người từ vùng có dịch vào Việt Nam. Công dân Việt Nam ở Hàn Quốc nghe theo khuyến cáo của chính quyền y tế sở tại và không vội vàng trở về Việt Nam.

Về các công tác chung, Bộ Y tế nhấn mạnh thực hiện theo phương châm phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch, không để lây chéo trong đội ngũ cán bộ bác sĩ thầy thuốc và hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong (nếu có).

Ngày 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại Việt Nam.

Chính phủ đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch là "bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu", lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Các thông tin mới về tình hình dịch bệnh liên tục được cập nhật trên Báo điện tử Congly.vn. Mời độc giả cập nhật TẠI ĐÂY.

 

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Bắt buộc cách ly tập trung khách từ vùng dịch Hàn Quốc đến Việt Nam tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật