Báo Công lý
Thứ Ba, 19/11/2019

Hãy dạy con bằng biện pháp phi bạo lực

25/8/2019 13:20 UTC+7
(Công lý) - Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh người chồng đánh vợ như đánh kẻ thù khi vợ đang bế một đứa con nhỏ trên tay, ác độc và vô tâm hơn là trước sự chứng kiến của một đứa con trai lớn ngồi gần đấy.

Và rất nhiều trường hợp cha mẹ có hành vi bạo lực, thô tục, cử xử thiếu chuẩn mực, vô văn hóa…trước mặt con trẻ, điều này sẽ gây tác hại vô cùng nghiêm trọng, bởi trẻ nhỏ sẽ tiếp thu những cái xấu của cha mẹ chúng để hình thành nên nhân cách sau này.

Dạy con là một nhiệm vụ quan trọng của từng gia đình. Ai cũng muốn con cái của mình ngoan ngoãn, học giỏi, trở thành người có ích cho xã hội. Mỗi gia đình đều có cách dạy con khác nhau, răn dạy con những điều hay lẽ phải nhưng để con nên người thì ngoài việc giáo dục đơn thuần thì môi trường để giáo dục là hết sức quan trọng.

Nếu trẻ con tiếp thu những hình ảnh tiêu cực trong cuộc sống như các hành vi bạo lực gia đình, bạo lực xã hội hay xem truyện tranh, phim ảnh có nội dung bạo lực…nếu không được định hướng, giáo dục kịp thời thì sẽ dễ dàng ăn sâu vào tiềm thức của các em, nó sẽ ám ảnh và ít nhiều hình thành nên tính cách bạo lực đối với trẻ em.

Không ít gia đình dạy con bằng hình thức bạo lực như dùng roi vọt khi các em làm sai hoặc không nghe lời cha mẹ, những đòn roi nặng hay nhẹ tùy thuộc vào mức độ sai phạm của các em; hoặc có trường hợp cha mẹ chửi mắng những câu nói thậm tệ, xúc phạm các em khi các em có lỗi…mà không cho các em có ý kiến, giải thích nguyên nhân vì sao không nghe lời người lớn, dẫn đến các em ấm ức trong lòng, khó giãi bày, tích tụ lâu dài làm cho các em cộc tính, khó hiểu và nguy hại hơn có thể các em tìm đến nhưng trò chơi nguy hại, theo bạn bè xấu vì chán nản gia đình hoặc dùng bạo lực để giải tỏa nỗi uất ức trong lòng.

Nhiều gia đình thường xuyên xảy ra các hành vi bạo lực như cha mẹ ngược đãi ông bà, chồng bạo lực với vợ và ngược lại, đôi khi con cái cũng là nạn nhân của cha mẹ, phải nhận những đòn roi từ trên trời rơi xuống mà không phải lỗi của các em như cha mẹ giận nhau lấy con ra đánh để hả giận hoặc buồn bực chuyện gì cũng dùng con để giải tỏa. Tuy hành vi này không nhiều nhưng nó vẫn hiện hữu và xảy ra ở nhiều gia đình – đây là những hành vi cực kỳ nguy hiểm sẽ dẫn đến nhận thức lệch lạc của các em.

Việc giáo dục con cái ở gia đình Việt Nam khác hoàn toàn với gia đình ở các nước phương Tây, đó là tạo tính năng tự lập cho trẻ. Gia đình ở các nước phương Tây thường cho các con tự lập từ khi còn rất nhỏ, tự nhận trách nhiệm khi trẻ con xảy ra sai phạm và quan trọng nhất là buộc các em phải nhận thức rạch ròi giữa cái đúng và cái sai để định hướng nhận thức cho các em.

Đối với gia đình người Việt Nam, việc giáo dục con theo cách riêng nhưng cái riêng ấy vô tình làm cho con cái khó hoàn chỉnh kỹ năng sống vì các em phải phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ, việc gì cũng phải răm rắp nghe lời cha mẹ, “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó”, con cãi lời cha mẹ là con hư, không cần biết con cãi lại cha mẹ là đúng hay sai trong khi đó, hành vi cha mẹ chưa chắc đúng hoặc chuẩn mực.

Thời gian qua tình trạng học sinh giải quyết mâu thuẫn bằng cách đánh nhau; giáo viên bạo hành học sinh, cha mẹ ngược đãi, hành hạ con cái…đã và đang diễn ra ngày càng phổ biến, đây là những hành vi đáng lên án của xã hội. Một khi các em được đối xử bằng bạo lực, thì khi trưởng thành sẽ có hành vi bạo lực với chính người thân và xã hội.

Chính vì vậy, mỗi gia đình cần có cách giáo dục để con em mình trưởng thành, điều quan trọng là cha mẹ cần phải làm gương cho con cái, tạo cho con cái có ý thức tự lập, tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Đặc biệt, không nên dạy dỗ con cái bằng phương pháp bạo lực hoặc để các em tiếp xúc với bạo lực mà không có định hướng cho các em về nhận thức. Nếu không, khi các em được đối xử bằng bạo lực, hoặc sống trong môi trường bạo lực nhất định sẽ dung dưỡng, hình thành tính cách bạo lực về sau.

Đỗ Văn Nhân
Bạn đang đọc bài viết Hãy dạy con bằng biện pháp phi bạo lực tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Việt Nam cũng như các Quốc gia pháp quyền khác có khá đủ các quy định cao nhất từ Hiến pháp như Điều 16 „1. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.“; Điều 20 „1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.“; Điều 26 „1. Công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt. Nhà nước có chính sách bảo đảm quyền và cơ hội bình đẳng giới. 3. Nghiêm cấm phân biệt đối xử về giới.“ thì vì sao về phía Nhà nước không có đủ chế tài đối với những hành vi vi hiến, trái pháp luật, mà chart lẽ lúc nào cũng phải chờ từ „phái mạnh“ là người đàn ông … thay đổi tư duy của họ sao?! Tôi chỉ nhắc lại đoạn cuối phiên tòa tôi chứng kiến khi người bố Việt Nam ở Đứac khẳng định trước tòa: „Tôi đánh con vì muốn giáo dục con tôi“ thì thẩm phán đã trả lời nghiêm khắc: „Ông không có quyền đó! Ông chỉ có quyền phạt con Ông với những gì pháp luật không cấm … Với việc hành hạ đánh con (đánh con bằng đũa nấu ăn hằn mấy vết trên người) Tòa quyết định xử Ông 6 tháng tù – lần đầu cho hưởng án treo! Và cả quốc gia nào bắt nạt các nước yếu trái với pháp luật quốc tế thì Cộng đồng quốc tế cũng phải có cách xử lý, có chế tài, chứ không thể trông chờ quốc gia đó từ bỏ các tham vọng và các hành động ngông cuồng của mình!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật