Báo Công lý
Thứ Ba, 28/1/2020

Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia

25/7/2018 09:48 UTC+7
(Công lý) - Ngày 24/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith 

Tai buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Australia Tony Smith sang thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ góp phần củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng năm nay, hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) với nhiều hoạt động thiết thực, trong đó việc trao đổi đoàn cấp cao được đẩy mạnh.

Chủ tịch nước cho rằng việc tăng cường trao đổi các chuyến thăm các cấp sẽ góp phần củng cố thêm tin cậy chính trị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa Lãnh đạo và nhân dân hai nước, qua đó thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm của Chủ tịch Hạ viện Tony Smith với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về quan hệ hai nước và hai Quốc hội; bày tỏ đồng tình về các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước nói chung và hai Quốc hội nói riêng trong thời gian tới.

Đánh giá quan hệ Việt Nam-Australia không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng dấu ấn nổi bật là hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 3/2018.

Trên tinh thần đó, trong thời gian tới hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất, nhất là trên các lĩnh vực trụ cột và các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng như kinh tế, thương mại và đầu tư, an ninh-quốc phòng, giáo dục đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao, viện trợ phát triển...; đồng thời tạo điều kiện hơn nữa cho việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch, thế thao...

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Hạ viện Tony Smith, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Ngài Toàn quyền Peter Cosgrove và các nhà lãnh đạo Australia.

Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian đón tiếp đoàn, cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của ông đến Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai Quốc hội thời gian qua, nhất là trong trao đổi đoàn cấp cao; nhấn mạnh rằng, các chuyến thăm song phương của lãnh đạo cấp cao hai nước là nhằm củng cố sự gắn kết, tin cậy chính trị và phát triển hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith đánh giá cao hợp tác thương mại, giáo dục và đào tạo giữa hai nước và cho biết, Hạ viện Australia sẽ là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ này.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith nhấn mạnh, hiện Australia có nhiều doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp và mong muốn đẩy mạnh mục tiêu hợp tác này trong tương lai.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Australia tiếp tục dành ưu tiên về viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam và cho biết, ODA của Australia luôn được sử dụng hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó cầu Cao Lãnh mới được khánh thành tháng 5 vừa qua là minh chứng sinh động nhất.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao hợp tác về giáo dục đào tạo giữa hai nước những năm qua; cảm ơn chính phủ Australia đã tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam nghiên cứu, học tập tại Autralia; mong Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng số lượng học bổng Chính phủ, hỗ trợ đào tạo nghề, tiếng Anh.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Australia trong triển khai Kế hoạch Colombo mới tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Australia tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, lao động, học tập phù hợp với luật pháp Australia, đóng góp cho sự phát triển của mỗi nước cũng như quan hệ song phương.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện cho công dân Australia sang Việt Nam du lịch, học tập, đầu tư và kinh doanh, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; mong muốn hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Chủ tịch nước cảm ơn Australia đã hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 và khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2020-2021.

Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Ngài Tony Smith sang thăm Việt Nam.

Nhắc lại những ấn tượng  tốt đẹp về đất nước và con người Australia trong chuyến thăm chính thức quốc gia này vào tháng 3/2018, Thủ tướng trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, thân tình của Chính phủ và nhân dân Australia dành cho Đoàn cấp cao Việt Nam.

Đánh giá cao chuyến thăm của ông Tony Smith và Đoàn đại biểu Hạ viện Australia, Thủ tướng tin tưởng, chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia nói chung và giữa Quốc hội hai nước nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trên đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác Chiến lược, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các nội dung trong Tuyên bố chung với Australia đã ký kết tháng 3/2018 vừa qua. Kim ngạch thương mại hai chiều không ngừng tăng lên. Trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, hai nước cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ vì mục tiêu hòa bình và phát triển.

Thủ tướng mong muốn, trong thời gian tới hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất, nhất là trên các lĩnh vực trụ cột và các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng như kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, viện trợ phát triển...

Thủ tướng khẳng định, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đánh giá cao và mong muốn Australia tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề Biển Đông; thúc đẩy thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC, tiến tới COC.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith bày tỏ đồng tình với đề xuất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Australia. Ông Tony Smith cho biết, đã có hàng nghìn du học sinh Việt Nam theo học tại Australia, qua đó, thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước. Cùng với đó, ngày càng có nhiều hơn các sinh viên Australia sang Việt Nam tham gia các hoạt động cộng đồng, tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam. Đội ngũ này cũng góp phần làm cầu nối hiệu quả trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước.

Khẳng định Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình phát triển, về vấn đề Biển Đông, ông Tony Smit nêu rõ, Australia tôn trọng tự do hàng hải và nhất quán với quan điểm này không chỉ trong các tuyên bố tại Australia hay Việt Nam mà ở bất cứ đâu trên thế giới

Cho biết CPTPP cũng là một trọng tâm được Australia quan tâm, ông Tony Smith khẳng định, Australia sẽ tích cực hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề này nhằm góp phần mang lại lợi ích chung cho các thành viên của Hiệp định.

Đề cập đến sự kiện khánh thành cây cầu Cao Lãnh vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Tony Smith cho rằng công trình này không chỉ góp phần cải thiện đời sống của người dân trong khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam mà còn là một biểu tượng quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tán thành với ý kiến của ông Tony Smith về ý nghĩa đặc biệt của cầu Cao Lãnh đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Australia tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong các lĩnh vực như hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp-nông thôn, xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Trân trọng cảm ơn và đánh giá cao Australia tiếp tục dành ưu tiên về viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam, Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp để tổ chức hiệu quả các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1973-2018) và 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng (1998-2018).

Ngọc Mai
Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật