Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Triều Tiên bất ngờ họp báo giữa đêm về kết quả Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Sự kiện: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2
01/3/2019 06:41 UTC+7
(Công lý) - Đêm 28/2 rạng sáng 1/3, đoàn Triều Tiên bất ngờ tổ chức họp báo tại khách sạn Melia về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, chủ trì buổi họp báo đột xuất, đã thông báo về kết quả cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un.

Theo thông báo của phía Triều Tiên, trong cuộc đàm phán, hai bên đã thảo luận về việc ngừng lâu dài việc thử hạt nhân cũng như thử tên lửa tầm xa. Ngoại trưởng Ri Yong-ho cho biết, phía Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng “phải tiến xa hơn”, loại bỏ hoàn toàn cơ sở hạt nhân; và theo ông, chính vì yêu cầu này mà cuộc hội đàm đã không thể đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Cũng theo thông báo của Ngoại trưởng Ri Yong-ho, phía Triều Tiên muốn dỡ bở một phần biện pháp trừng phạt mà sẽ có tác động lớn đến đời sống người dân nước này (cụ thể là 5 lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) chứ không yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ, để đổi lấy việc dỡ bỏ cơ sở làm giàu uranium Yongbyon như phía Mỹ yêu cầu.

Triều Tiên bất ngờ họp báo giữa đêm về kết quả Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, chủ trì buổi họp báo đột xuất, đã thông báo về kết quả cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un.

Cũng tại buổi họp báo đột xuất của phái đoàn Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong-ho khẳng định lập trường của Bình Nhưỡng “sẽ không thay đổi” ngay cả khi Mỹ tìm kiếm các cuộc đàm phán tiếp theo.

Trước đó, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc sớm vào đầu giờ chiều 28/2 mà không có thỏa thuận nào được ký kết. Giải thích về điều này tại cuộc họp báo được tổ chức vào khoảng hơn 14h00 chiều cùng ngày trước khi rời Hà Nội trở về Washington, Tổng thổng Trump cho biết vấn đề chính là do quan điểm khác nhau về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Theo ông Trump, điểm mấu chốt trong hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo là khi Mỹ yêu cầu Triều Tiên dỡ bỏ cơ sở làm giàu uranium Yongbyon, song Chủ tịch Kim không chấp nhận trừ khi lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng được dỡ bỏ.

“Đôi khi bạn phải đi bộ. Đây chỉ là một trong những thời điểm đó”, Tổng thống Trump nói.

Tại cuộc họp báo của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho rằng Chủ tịch Kim “đã không chuẩn bị” để đi xa hơn với một thỏa thuận như nước Mỹ mong muốn. Song ông Pompeo cho biết cả hai bên sẽ tiếp tục có những cuộc thảo luận nhằm giải quyết “những sự khác biệt” đó.

Mặc dù hai nhà lãnh đạo không đạt được thỏa thuận nào tại cuộc gặp thượng đỉnh lần này, nhưng Tổng thống Trump cho biết, hai bên đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp và mang tính xây dựng.

Triều Tiên bất ngờ họp báo giữa đêm về kết quả Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Xem thêm:

Thượng đỉnh Mỹ - Triều không thỏa thuận: Ông Trump nói "Đôi khi bạn phải đi bộ"

Giải thích cho việc kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai mà chưa có thỏa thuận nào đạt được, Tổng thống Trump nói: “Đôi khi bạn phải đi bộ. Đây chỉ là một trong những thời điểm đó”.

Bạch Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật